0982 618 839

TRẢI NGHIỆM ĐI TÀU TẠI PHÁP – Ý – THỤY SĨ. THẺ TÀU EURAIL GLOBAL

TRẢI NGHIỆM ĐI TÀU TẠI PHÁP – Ý – THỤY SĨ. THẺ TÀU EURAIL GLOBAL 
Tham khảo dịch vụ xin Visa CHÂU ÂUVisa Pháp :
Mọi chi tiết liên hệ về:
🌏 Công Ty TNHH Dịch Vụ Du Lịch Quốc Tế Trường Minh
Mọi kết quả, feedbacks của khách hàng sẽ được update trên FB của Visaquocte
🏤 Địa chỉ: Số 9, ngõ 95/12, Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội
☎️ Điện thoại: 0936.080.683 – 0968.868.855
✉️ E-mail: dotronglan@gmail.com
💻 Website: visaquocte.com – visaquocte.vn
Sau đây là chia sẻ kinh nghiệm của chị Kim Anh:
Mình đã có trải nghiệm đi tàu rất thú vị tại Pháp – Ý và chút xíu tại Thụy sĩ theo hành trình tự thiết kế và thực sự thấy thuận tiện khi di chuyển để khám phá các làng cổ nơi đây.
Mình thực sự biết ơn các bạn trên Group đã chỉ dẫn; đã viết bài để mình tham khảo và hôm nay mới viết được bài chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp chút ít cho các bạn lần đầu tự trải nghiệm đi tàu tại 3 nước châu Âu này.

1. Thẻ Eurail Global:

Rất thuận tiện cho việc di chuyển theo hành trình có sẵn, có thể mua trước ở đại lý tại Hà Nội.
Khi có hành trình fix rồi các bạn sẽ biết được mình di chuyển như thế nào và sắp xếp thời gian fix theo đó.
Có 2 loại thẻ Eurail Global: 1st class và 2nd class; tùy nhu cầu để bạn chọn mua loại thẻ dùng liên tục hay thẻ dùng không liên tục (có thể cách ngày). Số tiền có chênh lệch nhưng không nhiều lắm. Mua 1st class thì được sử dụng 1 số dịch vụ khác nhưng mình không tìm hiểu kỹ, nên mới chỉ dùng được cho việc đi tàu Leonardo Express từ sân bay Rome – Fiumicino Airport về trung tâm miễn phí, giá vé hình như gần 20 eur/người.
Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, văn bản cho biết 'Toa 1st class trên tàu High-speed Frecciarossa'

2. Đặt chỗ – Reservation:

Dùng thẻ tàu Eurail Global thì cần đặt chỗ với các loại tàu TGV và High Speed, các hãng tàu có ghế ngồi, còn các loại tàu địa phương (ngồi đâu tùy thích) thì không cần reservation.
Phí reservation từ 10 eur/người/chuyến, đi quốc tế từ Ý qua Thụy sĩ: 13 eur nhưng từ Thụy sĩ về Paris thì khá đắt mà mình book trước khoảng 3 tuần là 60 eur.
Lưu ý là khi đã reservation (i) tuyến nội địa thì không hủy được, nếu muốn thay đổi thời gian thì có thể ghé qua Billete Bourtique tại ga tàu để hỏi hoặc reservation chỗ ngồi mới (mất tiền 2 lần), còn (ii) tuyến quốc tế thì có thể được refund sau khi trừ phí khoảng 30 eur/lần/vé (trải nghiệm tuyến Thụy sĩ – Paris của mình).
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

3. Tàu địa phương:

Ngoài các hãng tàu nhanh cần đặt chỗ trước thì còn có tàu địa phương; ở Pháp có các chuyến tàu địa phương tốc độ nhanh tương đương TGV có ký hiệu là TER. Còn ở Ý thì các chuyến tàu địa phương ký hiệu là Intercity và RV (tàu chậm). Các hãng tàu địa phương, khi có thẻ EURail thì không cần reservation chỗ ngồi; có thể lên bất kỳ chuyến nào theo hành trình bạn muốn. VD ở Pháp có ngày mình đi vài chuyến như sáng Nice – Cannes; chiều thì Nice-Monaco-EZ-Nice hoặc ở Ý có ngày mình đi Rome-Florence-Pisa-làng Luca-Florence. Kể ra thì mua thẻ EURail lợi lạc nhất lúc đó và tàu thì chạy nhanh; khi ngồi tàu là khi relax nghỉ ngơi, chuẩn bị cho việc khám phá tiếp trên hành trình tự thiết kế.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời, đám mây, cây và ngoài trời, văn bản cho biết 'Firenza S.M.N Station (Florence)'

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây và ngoài trời, văn bản cho biết 'Pisa station'

Trong hình ảnh có thể có: đêm và ngoài trời

4. Kiểm tra thẻ trên tàu:

Khi mua thẻ EURail Global bạn được phát 1 thẻ có thông tin cá nhân + 1 bản in sẵn để bạn ghi hành trình di chuyển (tàu/bus/phà) mà người dùng thẻ ghi chép lại. Việc ghi thẻ là bắt buộc đối với các bạn mua Thẻ EURail loại không liên tục. VD: bạn mua thẻ không liên tục 10 ngày thì họ sẽ kiểm tra hành trình đã ghi chép trên thẻ để xem được bao nhiêu ngày rồi. Dường như mọi việc này là do tính tự giác của người sử dụng thẻ. Nếu ai cố tình gian lận mà không may bị kiểm tra thì sẽ bị phạt rất nặng.
Các bạn mua thẻ EURail loại liên tục thì vẫn nên điền để theo dõi nhưng khi active thẻ ở ga đi đầu tiên họ đã đóng dấu ngày hết hạn lên thẻ rồi.
Hầu như mình ít khi gặp nhân viên kiểm tra vé; chỉ có 2 lần đi tàu ở Ý và 1 lần ở Thụy sĩ. Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn: Hộ chiếu (bản copy) + thẻ tàu EURail Global + Hành trình đã ghi tuyến đi đó (nghĩa là khi lên tàu bạn cần ghi luôn hành trình này).

5. Active thẻ:

Tại các ga lớn đều có phòng vé và hỗ trợ thông tin, trước chuyến đi đầu tiên bạn cần đến đó để họ đóng dấu và active thẻ của bạn trước khi lên tàu, đôi lúc phòng vé khá đông nên bạn cần đến sớm hơn khoảng 1 tiếng để làm việc này.

6. Hành lý đi tàu:

Bạn có thể mang vali cỡ đại lên tàu mà không có ai kiểm tra hay kiểm soát kích cỡ và cân nặng. Mỗi toa tàu đếu có khu vực để hành lý. Việc bị mất trộm chắc ít xảy ra nhưng bạn vẫn nên để mắt đến hành lý của mình mỗi khi tàu dừng ga nếu đi tàu địa phương. Còn đi tàu có ghế (TGV/Highspeed) thì toa thường vắng, ít người nên không quá lo.
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời, văn bản cho biết 'Zurich Main Station'

7. Link đặt chỗ:

Khi có hành trình, mình đã book chỗ cho các chuyến tàu TGV; highspeed ở Pháp – Ý- Thụy sĩ qua các link sau:
Tàu tại Pháp: https://en.oui.sncf/en/
Tàu tại Thụy sĩ: https://www.raileurope-asean.com/
Có nhiều đại lý bán vé tàu nhưng mình chọn web hãng chính của mỗi nước để book chỗ. Riêng tại Thụy sĩ thì mình book quá link đại lý; họ có tính phí book chỗ nên bạn có thể phải trả cao hơn.
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

8. Bảo quản đồ cá nhân mang theo người:

Nhân tiện, mình chia sẻ thêm chút về việc bảo quản đồ cá nhân mang theo người khi di chuyển. Mặc dù đã đọc cảnh báo trên group; và mình khá cẩn thận nhưng vẫn bị dính dù không mất gì. Do đó các bạn nên:
– Đeo ba lô/ túi phía trước nếu di chuyển trên phố. Đặc biệt nơi có nhiều khách du lịch như ở Paris thì khu vực gần bảo tàng Lourve/Opera/ khu mua sắm Haussmann; còn ở Rome thì khi đi Metro và vào chỗ đông người nhé. Mình đã bị mở hết miệng túi ba lô thì phát hiện ra. Quay lại thì có 3 đứa con gái mà mình nhận ra đã đứng cùng mình ở ngả từ chờ đèn gần đó; lượn trên khu mua sắm Haussmann thì nhìn thấy chúng nó liên tục bám theo các con mồi. Tiếc là mình không chụp được ảnh 3 đứa ấy.
– Để đồ trong túi/ ba lô: cần sắp xếp cẩn thận để nếu không may bị nhóm ngó thì cũng làm chậm thời gian bị móc mất đồ. Mình đã để tập file gồm các bản in booking hotel/tàu phía ngoài cùng hộ chiếu copy, ví để trong 1 túi giấy để dưới phía trong cùng ba lô, phía trên là giấy ăn, giấy ướt, bao kính, túi mĩ phẩm,… vì thế mà dù bị mở miệng ba lô nhưng may chưa bị mất gì.
Trên đây là những chia sẻ về trải nghiệm đi tàu tại Pháp, Ý, Thụy Sĩ thay cho lời cảm ơn của mình tới các thành viên trên group; đã giúp nhiều người tự thiết kế được chuyến đi theo ý mình.
 Chia sẻ kinh nghiệm du lịch – Chị Kim Anh NT

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Chat Zalo
Chat Facebook